Đoàn trong trái tim tôi

Bướcchân về với mảnh đất Nam Hóa những ngày cuối năm 2009, với bao nhiêu bỡ ngỡ, lạlẫm của một cô sinh viên vừa mới ra trường xen lẫn một chút se lạnh của mùađông. Tôi nhận công tác tại trường Mầm non Nam Hóa, ở nơi đây tôi được làm việcvới các đồng chí, đồng nghiệp, được dìu dắt và trưởng thành hơn rất nhiều. Vàcũng từ đây, tôi bước chân vào hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sảnHồ Chí Minh ở một môi trường, hoàn toàn khác xa so với môi trường học sinh,sinh viên tôi từng tham gia. Cũng từng là Bí thư chi đoàn trường, tuy nhiên đểlàm một Bí thư chi đoàn giáo viên với tôi là một nhiệm vụ vừa làm công tácchuyên môn vừa thực hiện nhiệm vụ của công tác Đoàn rất nặng nề và đầy khókhăn. Nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với cái duyên màmọi người trong chi đoàn tôi vẫn thường gọi là “Anh Đoàn”. Tôi luôn nghĩchính môi trường Đoàn, là nơi để tôi rèn ý chí, niềm tin, nghị lực, không ngừng cốnghiến và trưởng thành.

Nhiệmkỳ 2010 - 2011, được sự tín nhiệm của Ban chấp hành Đoàn xã Nam Hóa, Chi ủy chibộ và các tổ chức trường Mầm non Nam Hóa, các đồng chí đoàn viên trong nhàtrường tôi được bầu làm Bí thư chi đoàn trường. Được Ban chấp hành Đoàn xã Nam Hóa chỉ bảo, dìu dắt, tôi đã bớtlúng túng, dần quen với nhiệm vụ mình và cảm thấy rất hứng thú với công việc mình được đảm nhận. Qua quá trình thường xuyênxây dựng các chương trình, đóng góp các tiết mục văn nghệ cho các hoạt độngđoàn, các cuộc họp, buổi lễ của nhà trường, công tác đoàn với tôi đã trở thànhmột phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tham gia các hoạt động đoàn thể làmột cách để mỗi chúng ta hoàn thiện mình hơn, bản lĩnh hơn, năng động hơn. Vớibản thân tôi giờ đây đã có thể tự tin đứng trước đám đông điều hành một hoạtđộng vui chơi, điều hành hội nghị hay đơn giản chỉ là thể hiện một bản nhạc,một ca khúc mà trước đây tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến, chưa bao giờ tưởngtượng được là tôi có thể làm được những việc đó. Hoà mình vào hoạt động đoàn, tôi có nhiều điều kiện tham dựcác buổi sinh hoạt tập thể, những chuyến tập huấn thú vị, những buổi giao lưuhấp dẫn, những đợt tình nguyện đầy ý nghĩa. Tôi còn nhớ như in chuyến tình nguyệncùng với huyện đoàn Vĩnh Bảo - Hải Phòng về với Bản Ké thuộc xã Lâm Hóa vàotháng 10/2016 trong đợt lũ lịch sử. Bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thậmchí những đứa trẻ còn chưa có nhà để ở, không đủ quần áo để mặc. Họ như bậtkhóc vì vui mừng khi chúng tôi trao những món quà dù nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa.

14642166_675831725919350_7545931398163077830_n

Đ/c PBT Huyện Đoàn Vĩnh Bảo tặng quàcho các gia đình khó khăn tại Bản Ké - Lâm Hóa

Chứngkiến cuộc sống đầy khó khăn của bà con nơi đây và cũng xuất phát từ những giá trị tích cực màcông tác đoàn thể mang lại, tôi luôn mong muốn được tham gia nhiều hơn nữavào các hoạt động thiện nguyện và cũng mong lôi kéo được ngày càng nhiều các đoànviên thanh niên trong chi đoàn mình cùng tham gia. Bên cạnhnhững hoạt động tình nguyện cũng phải kể đến đó là phong trào tình nguyện hiếnmáu nhân đạo được tổ chức hằng năm. Đoàn viên trong chi đoàn chúng tôi với khẩuhiệu “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” để hành động. Chính vì thế màhằng năm chi đoàn luôn có 3-4 đoàn viên tham gia hiến máu cứu người. Có thể nóirằng chi đoàn tôi với những đoàn viên đầy nhiệt tình, năng động, sáng tạo, dámnghĩ dám làm. Họ đầu tư chủ yếu cho nhiệm vụ chuyên môn nhưng cũng không kémphần nhiệt huyết với công tác đoàn thể. Tuy nhiên một khó khăn lớn nhất đóchính là chi đoàn 100% đoàn viên chi đoàn là nữ, đa số đã lập gia đình, con nhỏ nên khókhăn trong việc tham gia các hoạt động của chi đoàn. Mặtkhác, Chi Đoàn không có khoản ngân sách chi thường xuyên nên hầu hếtcác hoạt động đều huy động từ đoàn viên.Thế nhưng, tất cả những khó khăn đó như là động lực để giúp mỗi đoàn viên trongchi đoàn chúng tôi phấn đấu hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ hơn nữa. Cũng chínhvì thế mà chi đoàn chúng tôi luôn là chi đoàn đi đầu trong mọi họat động phongtrào, xếp loại chi đoàn vững mạnh xuất sắc và đặc biệt hơn nữa năm 2016 chiđoàn được Ban Thường vụ Huyện đoàn Tuyên Hóa tặng giấy khen trong công tác Đoànvà phong trào thanh thiếu nhi. Đó cũng chính là nguồn động viên lớn cho chiđoàn chúng tôi tiếp tục nổ lực, phấn đấu.

Từnhững hoạt động đó, niềm vui trong mỗi người cán bộ đoàn được nhân lên trongmỗi thành quả của tập thể mình đạt được, giúp cho mình có thêm động lực, cóthêm niềm đam mê, khát vọng

Hãy sống như đời sông, để biếtyêu nguồn cội. 
Hãy sống như đồi núi, vươn tới những tầm cao. 
Hãy sống như biển trào, như biển trào, để thấybờ bến rộng
Hãy sống và ước vọng, để thấy đời mênh mông

Trải qua thờigian hoạt động của mình, được tiếp xúc với nhiều người và có thêm nhiều bạn bè ở khắp nơi, càng lúctôi càng nhận thức rõ một điều rằng: những cán bộ đoàn như mình hẳn phải lànhững con người của tập thể. Ở trong tập thể nào cũng vậy, tôi cảm thấy thật tựnhiên và hoàn toàn thoải mái khi tiếp xúc và hòa đồng vào cùng mọi người, luônluôn mong muốn mình có thể đóng góp chút gì đó có ích cho tập thể. Có thể là từlúc mà tôi bắt đầu biết say mê thực sự với hoạt động đoàn, mà cũng có thể là từkhi tôi bắt đầu biết quan tâm đến những thiết sót, bất cập còn tồn tại trong chi đoàn,trong nhà trường của mình để cố gắng suy nghĩ, tham khảo ý kiến nhằm đề xuất những giải phápkhắc phục chúng. Bởi những gì làm được còn quá nhỏ bé, những giải pháp đưa ra cònchưa mang lại hiệu quả như ý trên thực tế, vậy nên càng lúc tôi tự thấy mìnhcòn phải phấn đấu để vươn lên hoàn thiện mình hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữathông qua công tác đoàn. Những dấu ấn, những kỷ niệm trong quá trình hoạt độngcông tác đoàn có lẽ sẽ không bao giờ phai nhạt trong ký ức của mỗi người cán bộđoàn. Và cũng như tôi có lẽ những ai đã và đang tham gia hoạt động đoàn thểcũng sẽ không thể nào quên được.

Làthanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, đứng dưới sự lãnh đạo và giáo dục của Đảng, thấmnhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các đoàn viên thanh niên khôngngừng trưởng thành và lớn mạnh: “Vì đất nước ta ra đi xây đờihạnh phúc 
cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong
”.

* Hiến kế góp phần phát triển hơn nữahoạt động của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà:

Là một Bí thư chi đoàn, một đoàn viên thanh niêncủa tỉnh nhà tôi rất mong muốn được góp một phần sức lực, trí tuệ của mình vàohoạt động của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngày càng phát triển.Và để làm được điều đó, trước hết bản thân tôi phải luôn cố gắng hết mình,nhiệt tình trong mọi hoạt động để đưa phong trào của chi đoàn nói riêng và củahuyện nhà nói chung ngày một vững mạnh. Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đượcgiao. Tôi xin mạnh dạn đưa ra một số giải pháp như sau:

Thứ nhất, Về công tác cán bộ đoàn:  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy:Cán bộ như thế nào phong trào như thế ấy. Thách thức của tổ chức Đoàn là phảitìm được cán bộ giỏi. Cán bộ Đoàn giỏi phải hội đủ hai yêu cầu rất quan trọnglà phẩm chất thủ lĩnh và tính chuyên nghiệp cao. Phẩm chất thủ lĩnh là sự vữngvàng về chính trị, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sống gương mẫu, cóuy tín, quy tụ được Đoàn viên thanh niên và làm việc được với mọi người. Tínhchuyên nghiệp đòi hỏi người cán bộ Đoàn phải lao động cá nhân nghiêm túc, phảicó kiến thức về những vấn đề liên quan, thiết kế và tổ chức được phong trào.

Ngoài ra cũng cần phải có sức khỏe và có một trình độ, kỹnăng khá toàn diện: kỹ năng tham mưu, chỉ đạo, kỹ năng quản lý điều hành, kỹnăng tổ chức các hoạt động, kỹ năng viết, kỹ năng nói, kỹ năng giao tiếp... Tuynhiên, cán bộ Đoàn trong các tổ chức cơ sở Đoànkhối các đơn vị sự nghiệp thì chủ yếu là cán bộ kiêmnhiệm, nhiệm vụ chuyên môn vẫn là nhiệm vụ chính. Chính vì vậy, công tác cán bộtrong các tổ chức cơ sở cần phải được quan tâm đặc biệt.

Thứ hai, những người cán bộ Đoàntrong các tổ chức cơ sở đoàn khối cơ quan làm việc kiêm nhiệmnên hầu hết không được học qua một trường đào tạo cán bộ Đoàn nào cả, mà chỉlàm việc dựa trên kinh nghiêm, uy tín, niềm đam mê, nhiệt huyết là chủ yếu. Vìvậy, các cấp bộ Đoàn phải thường xuyên mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho độingũ này, qua đó nâng cao tính chuyên nghiệp của họ trong hoạt động công tácĐoàn, góp phần nâng cao chất lượng tổchức cơ sở đoàn.

Thứ ba, cần đa dạng hóa nộidung, hình thức hoạt động Đoàn trong các tổ chức cơ sở Đoàn: Tổ chức cơ sở Đoàn là nơi tậphợp sinh hoạt của các bạn trẻ vì vậy để thu hút được họ tham gia thì các hìnhthức sinh hoạt phải phong phú, đa dạng, sinh động phù hợp với lứa tuổi và điềukiện của từng đơn vị, từng lĩnh vực hoạt động,bám sát các nội dung chỉ đạo của chi ủy chi bộ, chuyên môn, trên cơsở đó có sáng kiến tạo ra những hoạt động vừa thu hút được các Đoàn viên thanhniên tham gia hăng hái, vừa góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyênmôn của cơ quan, đơn vị. 
            - Thườngxuyên tổ chức nhiều buổi giao lưu, kết nghĩa giữa các tổ chức cơ sở Đoàn với nhau, thông qua những buổi giaolưu đó sẽ tạo ra không khí mới mẻ trong các hoạt động, đồng thời tạo cơ hội đểcác Đoàn viên thanh niên học hỏi lẫn nhau trong các hoạt động chuyên môn. Các buổi sinh hoạt Đoàn  nên có nhiều đổi mới theo hướng đa dạng vềhình thức, phong phú về nội dung sinh hoạt. Ngoài việc sinh hoạt chi đoànthường kỳ tại hội trường, phòng họp thì cũng nên thường xuyên có sự thay đổi vềkhông gian, thời gian sinh hoạt (Ví dụ có thể tổ chức sinh hoạt chi đoàn tạicác khu di tích lịch sử, di tích văn hóa, .....thờigian có thể thay đổi vào buổi tối, ngoài giờ hành chính...), hoặc thỉnh thoảngcó thể tổ chức sinh hoạt chi đoàn ghép giữa các chi đoàn trong cụm. 

Thứ tư, cầntranh thủ sự lãnh đạo, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, lãnh đạochuyên môn đối với công tác Đoàn trong các cơ quan, đơn vị. Cần có sự chung tayvào cuộc của cả hệ thống chính trị quyết tâm đưa tổ chức Đoàn trở thành tổ chứcquan trọng trong các cơ quan, đơn vị để tạo động lực thi đua, thực hiện tốtnhiệm vụ chính trị, chuyên môn đáp ứng nhu cầu của thời kỳ hội nhập. Ngoàira, các tổchức cơ sở Đoàn cần nắm vững những quan điểm, chủ trương, phương hướng và biệnpháp của Đảng, của Đoàn cấp trên, đồng thời kết hợp với nhiệm vụ chính trị,chuyên môn của cơ quan đơn vị, để từ đó lên chương trình, kế hoạch hợp lý, khoahọc cho từng giai đoạn.   

 - Tổ chức cơ sở Đoàn, đặc biệt là Ban Chấp hành Đoàn cơsở, Chi đoàn cơ sở cần sâu sát, kịp thời nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọngcủa đoàn viên để giúp đỡ, chia sẻ những vấn đề khúc mắc trong công việc cũngnhư trong cuộc sống. Có thể đại diện cho đoàn viên để xuất với Đảng ủy, chuyênmôn những khó khăn để có hướng giải quyết. Khi tổ chức Đoàn đã thực sự trởthành một người bạn, địa chỉ tin cậy của Đoàn viên thanh niên mỗi khi họ gặpkhó khăn thì khi tổ chức Đoàn ra lời kêu gọi họ phát huy sức trẻ, tinh thầnxung kích của mình để chung tay phát triển quê hương, đất nước thì họ sẽ sẵnsàng tham gia, hưởng ứng.

Thứ năm, để một tổ chức Đoànhoạt động có chất lượng, hiệu quả thì không chỉ là sự nỗ lực của các cấp bộĐoàn, của cấp uỷ, lãnh đạo chuyên môn, mà quan trọng hơn cả đó là sự nhiệt tìnhhăng hái, sự tâm huyết say mê của mỗi người đoàn viên thanh niên chúng ta.

Năm 2017 đánh dấu chặng đường86 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Đây làdịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên ôn lại lịch sử, truyền thống hàohùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời là cơ hội để chúng ta thể hiện tráchnhiệm và vai trò của tuổi trẻ trong việc kế thừa và phát huy truyền thống, xungkích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủnghĩa. 86 năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảngvà Bác Hồ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối tiếpnhau viết nên những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước. Đó là truyềnthống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó chặt chẽ vớilợi ích dân tộc, với nhân dân và chế độ XHCN; truyền thống xung kích cách mạng,xung phong tình nguyện, sẵn sàng đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụđược giao; truyền thống hiếu học, cần cù, sáng tạo; truyền thống đoàn kết, yêuthương, giúp đỡ lẫn nhau.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang, tự hào, tuổi trẻ Việt Namnói chung và tuổi trẻ chi đoàn trường Mầm non Nam Hóa hôm nay nguyện vững bướcdưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, với “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”,với ngọn lửa cách mạng rực cháy trong tim đang ngày đêm phấn đấu, đem sức trẻ,nhiệt tình ra sức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốcViệt Nam XHCN.