Công tác phối kết hợp với phụ huynh về chăm sóc giáo dục trẻ

10/26/2019 4:41:24 PM

 

 

 

“Mùa xuân ai đi hái hoa

Mà em đi nuôi dạy trẻ

Sao em muốn đàn em mau khỏe

Sao em muốn đàn em mau ngoan

Hay bởi vì em quá yêu thương

Những đôi môi đỏ, những đôi mátròn”      ..

Những khúc hát đâuđây còn vang mãi, trong muôn vàn màu xanh non mơn man của lá điểm tô bởi sắcmàu rực rỡ của hoa, ta vẫn thấy hiển hiện màu “phấn trắng” của cô trò thườngMầm non Nam Hóa - ngôi trường thân yêu nằm khép mình bên con đường nhỏ của mộtmiền quê. Nơi ấy có những con người đang ngày đêm miệt mài ươm mầm, chăm câycho “nở hoa, kết trái”. Và cũng từ nơi ấy, đã và đang có biết bao loài hoa tỏakhắp bốn phương, góp hương sắc cho đời thêm tươi  thắm.

                     Và trong cuộc hành trình ấy,những cô giáo- người ươm mầm xanh cho đất nước đều có những tâm tư, tình cảmvững bền theo năm tháng và để chẳng thể nào quên...

 

Tập thể HĐSP trường MN Nam Hóa

 

                    Trongsuốt những năm qua, Tập thể trường Mầm non Nam Hóa đã đạt được những thành tựuđáng tự hào, xứng đáng là địa chỉ tin cậy để phụ huynh giao phó con em mình -những mầm xanh tương lai của đất nước. Và để đạt được những thành tự đáng tựhào đó, không thể không kể đến

       công tác phối hợp với phụ huynh trongchăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

            Chăm sóc giáo dục trẻ là một trong những nhiệm vụquan trọng của ngành giáo dục nói chung, bậc học mầm non nói riêng. Vì vậy rấtcần sự chung tay phối hợp giữa gia đình, nhà trường và toàn xã hội.Vậy chúng ta phải phối hợp như thếnào, bởi vì công tác tuyên truyền thì hầu như giáo viên nào cũng đã thực hiện,nhưng tuyên truyền như thế nào để đạt được hiệu quả, khoa học và điều quantrọng là để trẻ ngày càng phát triển đồng đều theo 5 lĩnh vực: phát triển nhậnthức, phát triển tình cảm kỹ năng xã hội, phát triển ngôn ngữ, phát triển thẩmmỹ và phát triển thể chất. Việc hình thành thói quen giao tiếp ứng xử cho trẻlà điều vô cùng quan trọng  và đòi hỏi mỗi giáo viên cần phải quantâm. Để thực hiện tốtcông tác phối kết hợp với các bậc cha mẹ ngay từ đầu thông qua các buổi họp phụhuynh nhà trường cùng với giáo viên đã thực hiện công tác tuyên truyền tới cácbậc phụ huynh về  nội dung chương trình học của bé, thống nhất một số biệnpháp chăm sóc và dạy trẻ, hướng dẫn phụ huynh cách rèn thêm con ở nhà.

                    

 

           Phối kết hợp với các bậc cha mẹ không chỉgiúp cha mẹ và giáo viên có kiến thức chăm sóc trẻ một cách có khoa học mà còngiúp cho cha mẹ hiểu được thêm công việc của giáo viên ở lớp cũng như giáo viênhiểu được hoàn cảnh và điều kiện sống của trẻ ở gia đình để có biện pháp giáodục phù hợp, tạo nên mối quan hệ thân thiết cởi mở, thân thiện giữa phụ huynhvà giáo viên. Cụ thể: Phối kết hợp với cha mẹ trong việc thực hiện chương trìnhchăm sóc bảo vệ sức khỏe cho trẻ về kiến thức chăm sóc cũng như theo dõi sứckhỏe của trẻ theo định kỳ.

Phối kết hợp với cha mẹ trongviệc thực hiện chương trình giáo dục trẻ (giáo viên cùng kết hợp với cha mẹgiúp trẻ thực hiện tốt chương trình chăm sóc giáo dục theo từng chủ điểm) Vídụ: Để thực hiện tốt các chủ đề, giáo viên thông báo với các bậc cha mẹ vềnhững nội dung cần kết hợp như sau: Sưu tầm giúp lớp những tranh ảnh, sách báocũ có liên quan đến chủ điểm đang học và trò chuyện với trẻ để trẻ biết đượctên gọi, đặc điểm chẳng hạn chủ đề một số loại rau thì phụ huynh có thể cho trẻnhận biết một số loại rau nhà mình trồng về tên gọi, đặc điểm, lợi ích….

Trongquá trình thực hiện công tác phối kết hợp và ủng hộ đồ dùng cho lớp không phảilúc nào các giáo viên cũng nhận được sự cộng tác chặt chẽ của các bậc phụhuynh, đôi lúc có một số phụ huynh cũng thắc mắc hỏi giáo viên tại sao lại phảiđóng góp nhiều như vậy nhưng khi lắng nghe sự trao đổi với các cô giáo thì phụhuynh đã hiểu và thông cảm, qua đó phụ huynh cũng nắm bắt được phần nào nhữngkiến thức của con mình cần học trong chủ điểm và luôn có sự phối kết hợp với côgiáo để cùng tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được học và tham gia vào các hoạtđộng

 Ngoài ra nhà trường cònphối kết hợp với ban phụ hunh của lớp và phối kết hợp cùng với nhà trường trongviệc tổ chức ngày lễ, ngày hội và các sự kiện đặc biệt ở trường mầm non như tổchức các ngày hội ngày lễ ở trường , rằm trung thu….Qua thực tế cho thấy nếunhư gia đình và nhà trường có sự kết hợp chặt chẽ thì sẽ tạo nên được một mốiquan hệ gần gũi, cởi mở giữa 2 bên và cả 2 bên sẽ nhận được những đóng góp chânthực và những kinh nghiệm rất thiết thực và quý báu trong quá trình chăm sóc vàgiáo dục trẻ.

Việc tuyêntruyền đến cha mẹ học sinh để nhận sự phối hợp với nhà trường trong các hoạtđộng, đã góp phần đẩy mạnh chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Nhàtrường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối kết hợp với cha mẹ họcsinh, đổi mới các biện pháp thực hiện trong công tác phối kết hợp giữa hai bênđể không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc giáo dục trẻ toàn diệntheo hướng tích cực và bền vững.

                                                           

       Người viết

Trần Thị Mỹ Tuyên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      

                                                         

 

                                               

                               

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 5989

Các Tin đã đăng

  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 11 10/26/2019 4:26:21 PM
  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 9 10/17/2019 5:36:58 PM
  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 7 9/27/2019 4:50:07 PM
  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 6 9/23/2019 3:09:26 PM
  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 5(bổ sung) 9/18/2019 8:16:54 AM
  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 4 9/6/2019 7:30:27 AM
  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 3(bổ sung) 9/6/2019 7:26:41 AM
  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 3 9/6/2019 7:24:35 AM